Đàn ông Việt Nam đang chết dần, chết mòn vì rượu bia

Lạm dụng rượu bia không chỉ gia tăng các loại bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày, bệnh lý tim mạch, huyết áp, ung thư… mà còn để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.


Gần 50% nam giới Việt Nam uống rượu bia ở mức nguy hại

Theo nguồn tin từ Dân trí, kết quả điều tra quốc gia được Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế công bố ngày 8/5/2017 về mức độ sử dụng rượu bia của người Việt Nam nhóm tuổi từ 18 đến 69 cho thấy: Có tới 77,3% nam giới và 11,1% nữ giới được khảo sát cho biết có uống rượu bia trong 30 ngày qua.

Trong đó, tỷ lệ người uống rượu bia ở mức nguy hại với ít nhất 1 lần uống từ 60g cồn trở lên trong vòng 1 tháng chiếm tới 44,2% ở nam giới và 1,2% ở nữ giới.


Ảnh minh họa
Lạm dụng rượu bia không chỉ gia tăng các loại bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày, bệnh lý tim mạch, huyết áp, ung thư… mà còn để lại nhiều hệ lụy cho xã hội trong trạng thái người uống bị say xỉn, kích động như gia tăng bạo hành gia đình, ẩu đả, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông…

Để hạn chế những nguy cơ trên, Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn (tháng 7/2015) do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban.

Ngộ độc rượu tăng cao

Theo Vnexpress.net, thống kê của Cục An toàn Thực phẩm, 3 tháng đầu năm cả nước ghi nhận 3 vụ ngộ độc do rượu methanol, với 78 người gặp nạn và 10 người tử vong. Riêng vụ ngộ độc rượu tập thể tại Lai Châu vào tháng 2 đã có đến 10 người thiệt mạng, 68 người bị ngộ độc. Trong khi đó năm 2016 không ghi nhận ca ngộ độc methanol nào. Năm 2015 có 2 vụ ngộ độc rượu methanol, 5 người gặp nạn và một tử vong. Hầu hết các loại rượu nạn nhân uống đều không rõ nguồn gốc, kinh doanh nhỏ lẻ, bán rong…

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 33 bệnh nhân cấp cứu vì ngộ độc rượu methanol, trong đó 9 người tử vong. Ngày nào Trung tâm cũng có ít nhất 2-3 bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện. Có đợt cùng lúc 7 sinh viên nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Nhiều trường hợp may mắn thoát chết thì cũng để lại di chứng nặng nề.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm cũng cho rằng, phòng ngừa ngộ độc rượu methanol phải tập trung vào những người kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở ăn uống nhỏ lẻ. Các quán ăn này bán những chai rượu không nhãn mác, là nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong do rượu methanol trong thời gian qua. Trong khi đó, rất khó phân biệt bằng mắt thường một chai rượu trắng với một chai rượu pha từ cồn công nghiệp methanol, kể cả khi uống.

You may also like...