Nhật Bản cạnh tranh để giành thị phần bán lẻ tại Việt Nam.

Thị trường bán lẻ của Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ 10,9% hàng năm trong giai đoạn 2013 – 2018, trong khi hầu hết các tên tuổi hàng đầu trên thị trường đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các công ty của RoK đang phải cạnh tranh khốc liệt với các đồng nghiệp Nhật Bản để mua cổ phần tại thị trường bán lẻ của Việt Nam, nơi đang nổi lên nhanh chóng như một trung tâm sản xuất và tiêu thụ mới của châu Á.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) cho thấy thị trường bán lẻ của Việt Nam đang tăng trưởng 10,9% hàng năm trong giai đoạn 2013 – 2018, trong khi hầu hết các tên tuổi hàng đầu trên thị trường đến từ RoK và Nhật Bản, từ cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa đến thương mại điện tử.

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte của RoK bắt đầu hiện diện tại Việt Nam từ năm 2008 và đầu tư tổng cộng 390 triệu đô la Mỹ. Nhà bán lẻ này hiện đang sở hữu 14 trung tâm mua sắm, một cửa hàng bách hóa và hai cửa hàng miễn thuế trên toàn quốc.

Tập đoàn CJ, một tập đoàn khác của Hàn Quốc đã trở thành một thế lực tại Việt Nam bằng cách hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, giải trí đến thương mại điện tử thông qua các thương hiệu như Tous Les Jours, CGV, CJ Korea Express và SCJ TV Homeshopping.

Nhà bán lẻ Nhật Bản Aeon, đối thủ chính của Lotte, đã đến Việt Nam vào năm 2011 và đã đầu tư tổng cộng 190 triệu đô la Mỹ. Nó điều hành một số trung tâm mua sắm tại ba thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương.

Gần đây, Aeon đã đầu tư 280 triệu đô la Mỹ để xây dựng trung tâm mua sắm thứ ba tại Hà Nội. Không giống như hai trung tâm mua sắm hiện tại nằm ở khu vực ngoại ô của Hà Nội, trung tâm mua sắm sắp tới này được xây dựng trong một khu vực rộng hơn sáu ha tại trung tâm thành phố Hà Nội ở quận Hoàng Mai.

Yasutsugu Iwamura, Giám đốc điều hành của AEON Nhật Bản và AEON Mall Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6, Aeon đặt mục tiêu có ít nhất 20 trung tâm mua sắm tại Việt Nam vào năm 2025.

Toshin Development, được hỗ trợ bởi chuỗi cửa hàng bách hóa hàng đầu Nhật Bản Takashimaya, đang mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Công ty trước đây đã tập trung đầu tư vào các trung tâm mua sắm lớn và mở một trung tâm mua sắm Takashimaya rộng 15 ha tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016. Vào tháng 7, Toshin đã ký hợp đồng mua 1,7 ha gần Hồ Tây ở Hà Nội để xây dựng văn hóa kiểu Nhật Bản và Trung tâm mua sắm.

Các cửa hàng tiện lợi và thương mại điện tử cũng đang mở rộng nhanh chóng trên khắp Việt Nam, chủ yếu nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, thu nhập cao hơn và dân số trẻ. IGD Research xếp Việt Nam ở vị trí hàng đầu trong số các quốc gia có tỷ lệ mở rộng cửa hàng tiện lợi cao nhất châu Á vào năm 2021.

Ngoài Aeon, 7-Eleven có trụ sở tại Nhật Bản đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2017 với gần 40 cửa hàng.

Công ty đặt mục tiêu 1.000 cửa hàng mới, chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, 7-Eleven vẫn còn cách RoK’s Circle K với mạng lưới 370 cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi của RoK GS25 đã vào Việt Nam vào tháng 1 năm ngoái và mở cửa hàng tiện lợi đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua quan hệ đối tác với Tập đoàn Sơn Kim, một trong những nhà bán lẻ thuộc sở hữu tư nhân hàng đầu của Việt Nam. Liên doanh đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới từ 50 cửa hàng hiện tại lên 70 vào năm 2020 và 2.000 trong 10 năm tới.

You may also like...