Tranh sơn mài Việt Nam giới thiệu tại Nga.

Nằm trong chuỗi các hoạt động và sự kiện trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019” được tổ chức từ ngày 21 đến 28-5 tại Liên bang Nga, chiều 23-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở thủ đô Moscow (LB Nga)

Triển lãm lần này được tổ chức nhằm giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật Nga cũng như bạn bè quốc tế những giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam cũng như cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Tại cuộc triển lãm lần này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã mang tới giới thiệu hơn 30 tác phẩm sơn mài của nhiều thế hệ họa sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Sơn mài là chất liệu hội họa độc đáo của Việt Nam. Đây là sáng tạo có tính bước ngoặt của sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành nghệ thuật hội họa tranh sơn mài”.

Ông cho biết từ việc chỉ sử dụng các chất liệu mầu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính cùng các loại son, vàng thếp, bạc thếp, vỏ trai… vẽ trên nền vóc mầu đen, các họa sĩ Việt Nam đầu thập niên 1930 đã tìm tòi phát hiện thêm những vật liệu mầu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre… và đưa kỹ thuật mài với nước tạo nên kỹ thuật làm tranh độc đáo để sáng tác những tác phẩm hội họa sơn mài. Sự hấp dẫn của chất liệu độc đáo, vừa bền lại vừa có vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy vàng son, tranh sơn mài đã góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng cho nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

Thay mặt cho Bộ Văn hóa Liên bang Nga, Thứ trưởng Pavel Stepanov đã bày tỏ vui mừng được tham dự một sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa đối với người dân hai nước. Thứ trưởng Stepanov đã đọc thư chào mừng của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Vladimir Medinski nhân sự kiện “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga”, trong đó khẳng định sự hợp tác văn hóa giữa hai nước là một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt, giúp nhân dân hai nước gần gũi với nhau hơn.

Ngay sau phần đại diện Bộ Văn hóa hai nước cùng cắt băng khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam”, nhiều người yêu nghệ thuật Nga đã lần đầu tiên được làm quen với “vẻ đẹp kỳ diệu ẩn sâu dưới lớp sơn, vừa sang trọng, vừa lộng lẫy, rất đằm thắm và tinh tế như tâm hồn người Việt”. Buổi lễ khai mạc càng trở nên hấp dẫn khi khách tham quan vừa được ngắm tranh, vừa được thưởng thức những giai điệu trữ tình của Nga và Việt Nam từ

You may also like...