Việt Nam và Úc tăng cường hợp tác kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Úc Scott Morrison đã chủ trì một cuộc họp trao đổi và thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Úc tại Hà Nội vào thứ Sáu.

Cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam (VEAS) tại Sydney Nguyễn Bá Luận cùng với các chuyên gia và doanh nhân từ cả Việt Nam và Úc.

Luận, đồng thời là Chủ tịch của TMS Group, cho biết các doanh nghiệp Việt Nam tại Úc đang kế thừa kiến ​​thức, kinh nghiệm, quản lý tiên tiến và công nghệ hiện đại để phát triển thông qua các dự án cấp quốc tế có ý nghĩa kinh tế xã hội lớn.

Chúng tôi hy vọng chính phủ Việt Nam và Úc sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi hơn để khuyến khích chúng tôi phát triển, theo ông Lu Luận.

Kể từ khi Việt Nam và Úc tăng cường mối quan hệ với cấp đối tác chiến lược vào tháng 3 năm 2018, hai nước đã có những bước phát triển nhanh chóng, thực sự và hiệu quả, trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam hiện là đối tác lớn thứ tư của Úc trong ASEAN, trong khi Úc là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 7,712 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt gần 4 tỷ USD, tăng 20,9% và nhập khẩu từ Úc đạt hơn 3,7 tỷ USD. , tăng 17,8%.

Tính đến cuối tháng 6, Úc đã có gần 460 dự án đầu tư với tổng giá trị hơn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20 tại 131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam cũng có 53 dự án đầu tư trực tiếp tại Úc với tổng giá trị hơn 247 triệu USD.

Tại cuộc họp, Luận đã giới thiệu Tập đoàn TMS của mình, có các chi nhánh và văn phòng trên toàn quốc và ở một số nước trong khu vực bao gồm Úc và Nhật Bản, sử dụng gần 7.000 người.

Ông cho biết trong nỗ lực trở thành nhà phát triển bất động sản có uy tín, tiên phong phát triển hệ sinh thái đô thị bền vững, TMS Group đã phát triển thành công ba dự án gồm TMS Hotel Đà Nẵng Beach, TMS Hotel Quy Quy và TMS Grand City Phúc Yên.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển một loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu giải trí và sân golf ở nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

VEAS được thành lập vào tháng 2 năm ngoái, tập hợp các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sống và định cư tại Sydney. Trong những năm gần đây, VEAS là một trong những cây cầu góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước.

You may also like...